Triệt phá đường dây đánh bạc “khủng” xuyên quốc gia, rửa tiền qua hơn 1.000 đại lý
Bằng các thủ đoạn công nghệ tinh vi và mạng lưới đại lý chân rết khổng lồ, một đường dây tội phạm quy mô đặc biệt lớn vừa bị triệt phá, hé lộ phương thức rửa tiền ngầm thông qua thẻ cào điện thoại sau khi các quy định ngân hàng bị siết chặt.
Ngày 9/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án và 8 bị can liên quan đến đường dây xuyên quốc gia chuyên tổ chức đánh bạc, lừa đảo và rửa tiền. Đây là kết quả của một chuyên án kỳ công, đánh sập hệ thống tội phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữa các tổ chức trong và ngoài nước.
“Liên minh” tội phạm và cổng thanh toán ngầm
Theo hồ sơ điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một hệ thống “liên minh” gồm các website đánh bạc lớn như 789Bet, Shbet, Hi88, Jun88… Trong đó, thực thể có tên “OKVIP” đóng vai trò điều phối trung tâm, quản lý hạ tầng kỹ thuật và dữ liệu người chơi. Để lách luật, nhóm này đặt máy chủ tại vùng biên giới Lào, Campuchia và Thái Lan. Đáng chú ý, các đối tượng luôn sẵn sàng phương án di dời hạ tầng sang Malaysia, Philippines hay châu Âu ngay khi khu vực Đông Nam Á có biến động chính trị hoặc xung đột biên giới nhằm xóa dấu vết truy vết.

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: CACC
Để dòng tiền bất chính được luân chuyển trơn tru, đường dây này sử dụng nền tảng naptien.biz do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ C3TEK vận hành. Đây thực chất là một “cổng thanh toán ngầm” kết nối API với 31 trang web đánh bạc quốc tế, cho phép tự động hóa hoàn toàn việc dòng tiền đổ ra nước ngoài.
Biến thẻ cào điện thoại thành công cụ rửa tiền tinh vi
Điểm khiến cơ quan chức năng đặc biệt chú ý là khả năng thích ứng của nhóm tội phạm này trước các quy định pháp luật. Kể từ tháng 7/2025, khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác thực sinh trắc học cho các giao dịch trên 10 triệu đồng, đường dây này đã nhanh chóng chuyển hướng sang sử dụng thẻ cào điện thoại.
Với hơn 1.000 đại lý cấp 1 và cấp 2 trên toàn quốc, nhóm này đã tiêu thụ thành công lượng thẻ cào trị giá hơn 2.250 tỷ đồng có nguồn gốc từ hoạt động đánh bạc. Để che giấu dòng tiền, tổ chức này phân cấp quản lý cực kỳ chặt chẽ với các bộ phận chuyên trách từ kỹ thuật, kế toán đến chăm sóc khách hàng. Chúng liên tục thay đổi tài khoản ngân hàng, tên miền website và sử dụng các hội nhóm kín trên Telegram để đối phó với sự giám sát của lực lượng công an.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Tuấn cầm đầu đường dây. Ảnh: CACC
Cuộc vây ráp đồng loạt và tang vật “khủng”
Sau thời gian dài xác lập chuyên án và sử dụng các biện pháp trinh sát không gian mạng hiện đại, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 12 mũi trinh sát đồng loạt tấn công vào các mắt xích quan trọng. Sự kết hợp giữa phân tích dữ liệu điện tử và đấu tranh trực diện đã giúp lực lượng chức năng bóc trần toàn bộ phương thức vận hành của tổ chức này.
Kết quả, cơ quan công an đã triệu tập 20 đối tượng, thu giữ 35 máy tính, 5 laptop, 23 điện thoại di động và một lượng thiết bị viễn thông khổng lồ gồm hơn 10.000 sim điện thoại cùng 6 thiết bị đọc sim. Ngoài ra, 1,3 tỷ đồng tiền mặt và nhiều dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động tội phạm đã bị niêm phong.
Hiện nay, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng nhằm xử lý triệt để các đối tượng còn lại trong đường dây.
8 bị can bị khởi tố gồm:
Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1987, trú TPHCM) được xác định là đối tượng cầm đầu, điều hành toàn bộ hệ thống. Huỳnh Công Danh (SN 1993) và Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1999, cùng trú TP HCM) phụ trách kỹ thuật, vận hành hệ thống.
Ngoài ra, Ngô Trọng Thành (SN 1994), Nguyễn Thành Nam (SN 1993, quê Đồng Tháp), Nguyễn Na Sil (SN 1994, quê Tây Ninh) và Tạ Công Thi (SN 1997, quê Gia Lai), cùng tạm trú tại TPHCM, tham gia vận hành, chăm sóc khách hàng và phát triển mạng lưới đại lý.
Riêng Nguyễn Văn Sơn (SN 2004, trú TPHCM) bị xác định là đại lý cấp 2, lợi dụng nền tảng naptien.biz để lừa đảo chiếm đoạt hơn 330 triệu đồng của một công dân ở Hà Tĩnh.