Người dân hối hả thu hoạch lúa xuyên đêm, “chạy đua” với bão số 5

Trước khi bão số 5 đổ bộ, nhiều nông dân ở Quảng Trị tất bật ra đồng gặt lúa vụ Hè Thu trong đêm, dưới ánh đèn của máy gặt đập liên hợp.

VOV đưa tin, từ tối 23/8 đến sáng 24/8, nông dân tỉnh Quảng Trị hối hả thu hoạch lúa xuyên đêm, chạy đua với thời gian trước khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền. Trong đêm, nhiều nông dân ở Quảng Trị tất bật ra đồng gặt lúa vụ Hè Thu dưới ánh đèn của máy gặt đập liên hợp. Nhiều gia đình đã huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa nhằm hạn chế thiệt hại, không khí trên đồng rất khẩn trương.

Ông Hoàng Trung Hạo (ở thôn Dài, xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị) cho biết, bà con tranh thủ thời tiết còn khô ráo để gặt lúa, phơi thóc, gom rơm rạ, dù lúa chưa chín hẳn nhưng vẫn chấp nhận thu hoạch sớm để không bị trắng tay do bão. Ông Hạo lo lắng vì ông có hồ nuôi trồng thủy sản nước ngọt, vừa qua cũng đã thu hoạch dần nhưng còn một số cua, tôm vừa thả xuống chưa thể thu được.

“Bão chuẩn bị vào đến đất liền, bây giờ bà con đang rất thần tốc, nhà ai lúa chín thì thu hoạch nhanh, gọn kẻo sợ bão vào, nước lũ về sẽ hư hết lúa, lúa ngã đổ, ngập úng. Số diện tích lúa còn xanh giờ nông dân rất lo lắng không biết làm sao vì cây lúa chưa thành gạo, không thể thu hoạch. Sợ nhất là đợt này mất mùa, mưa bão thế này có thể mất trắng toàn bộ”, ông Hạo cho hay.

Nông dân ở phường Bắc Gianh (tỉnh Quảng Trị) gặt lúa xuyên đêm. Ảnh: Thanh Niên

Nông dân ở phường Bắc Gianh (tỉnh Quảng Trị) gặt lúa xuyên đêm. Ảnh: Thanh Niên

Ông Hoàng Văn Quốc (ở thôn 1, xã Hoàn Lão, tỉnh Quảng Trị) cũng lo lắng: “Khoảng 1 tuần nữa lúa mới đến thời điểm thu hoạch, giờ lúa vẫn đang xanh nhưng vì sợ bão nên mới thu hoạch. Gặt về phải đem phơi tạm trong nhà cho ráo. Năm nay bị gieo muộn, bữa trước lúa ngập nước nên gieo trồng phải tạm lùi lại ngày chứ nếu không thì đã thu hoạch lâu rồi. Chưa có năm nào như năm nay, thông thường thì trước lúc bão vào thì lúa đã chín và thu hoạch xong rồi, giờ lúa vẫn đang xanh”.

Được biết, vụ Hè Thu năm nay, nông dân gieo trồng theo lịch thời vụ nhưng gặp phải mưa lớn bất thường đầu vụ làm nhiều diện tích hư hại. Bà con đã khẩn trương gieo trồng lại ngay nhưng tiến độ của vụ mùa vẫn trễ gần 1 tháng so với lịch thời vụ. Do đó, đến thời điểm này, vụ Hè Thu của nông dân Quảng Trị vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch.


Nông dân Hà Tĩnh với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” chạy đua với bão số 5

Đêm 23/8, nhiều người dân ở Hà Tĩnh tất bật ra đồng gặt lúa vụ Hè – Thu trong ánh đèn, chạy đua với thời gian để kịp thu hoạch trước khi bão số 5 (Kajiki) đổ bộ.

Theo dự báo bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh, nhiều nông dân đã huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa xuyên đêm nhằm hạn chế thiệt hại.

Trên cánh đồng lúa xã Cẩm Duệ, Thạch Hà, nhiều máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất, ánh đèn sáng rực giữa đêm tối. Người dân tranh thủ thời tiết còn khô ráo để gặt lúa, phơi thóc, gom rơm rạ. Dù lúa chưa chín hẳn, hạt còn non nhưng bà con vẫn chấp nhận thu hoạch sớm.

Nông dân Hà Tĩnh với phương châm

Người dân tranh thủ thu hoạch lúa cả đêm chạy đua với bão số 5 đang di chuyển vào đất liền Hà Tĩnh. (Ảnh: Xuân Bắc)

Dù thóc chưa chín, chưa mẩy nhưng thời điểm này bà con tranh thủ thu hoạch xuyên đêm để tránh bị đổ, ngập úng”, Một người dân cho hay.

Ngược ra phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Tại xã Cẩm Bình, ngay từ chiều 23/8, người dân địa phương đã huy động gần 20 máy gặt ra đồng, tập trung thu hoạch những diện tích lúa đã chín. Trên cánh đồng, máy gặt hoạt động liên tục, người dân tất bật vận chuyển lúa về nhà.

Nông dân Hà Tĩnh với phương châm

“xanh nhà hơn già đồng” tranh thủ thời tiết đang nắng ráo bà con nông dân gặt sớm để lúa đạt được chất lượng cao, (Ảnh Xuân Bắc)

Bà Hoàng Thị Kiều (thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Bình) cho biết: “Nhà tôi còn hơn 9 sào lúa, nếu chờ thêm vài ngày nữa mới gặt thì chắc chắn mưa bão sẽ làm đổ rạp, thiệt hại lớn là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, gia đình tôi quyết định thu hoạch sớm, chấp nhận lúa chưa thật sự chín 100% nhưng an toàn vẫn hơn”.

Ông Dương Danh Quế (thôn Đồng Bàu) cho biết: “Không chỉ riêng gia đình tôi, cả thôn đều tranh thủ ra đồng gặt lúa chạy bão. Nhờ có 3 máy gặt cùng hoạt động, bà con vừa gặt lúa vừa hỗ trợ nhau vận chuyển, ai nấy đều làm việc khẩn trương với mong muốn kịp đưa lúa về nhà trước khi mưa bão ập đến”.

Nông dân Hà Tĩnh với phương châm

Huy động tối đa nhân lực máy móc lực lượng lao động để kịp thu hoạch trước bão. (Ảnh: Xuân Bắc)

Theo UBND xã Cẩm Bình, vụ hè thu năm nay, địa phương sản xuất gần 1.500 ha lúa, đến nay có khoảng 30% diện tích lúa đã chín. Trước dự báo bão số 5, địa phương đã chỉ đạo các thôn huy động tối đa máy gặt và nhân lực tập trung thu hoạch diện tích lúa đã chín.

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh, vụ hè thu 2025, toàn tỉnh thực hiện gieo cấy hơn 45.170 ha lúa. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch được gần 400 ha, tập trung nhiều nhất ở xã Cẩm Bình, tiếp đó là xã Thiên Cầm, Đồng Tiến và phường Hà Huy Tập. Các diện tích lúa đã chín chủ yếu là các giống có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày như: BT09, HG12, TBR97, Xuân Mai…

Nông dân Hà Tĩnh với phương châm

Tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch lúa Hè – Thu, nhằm giảm thiệt hại do mưa, bão gây ra. (Ảnh: Xuân Bắc)

Để chủ động ứng phó với mưa, bão, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai phương án phòng chống; tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi sát diễn biến thời tiết, kịp thời báo cáo. Đồng thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm. Tất cả nhiệm vụ phải hoàn thành trong ngày 24/8, đảm bảo không để xảy ra thiệt hại về người.

Đáng chú ý, công điện nhấn mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch lúa Hè – Thu đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nhằm giảm thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Nguồn: https://tapchivietnamhuongsac.vn/nong-dan-ha-tinh-voi-phuong-cham-xanh-nha-hon-gia-dong-chay-dua-voi-bao-so-5-2956.html

TIN LIÊN QUAN
error: