Người dân cần làm gì trước hình thái thời tiết bất lợi sắp xuất hiện?

Các chuyên gia cảnh báo người dân và doanh nghiệp cần chủ động ứng phó khi miền Bắc chuẩn bị bước vào giai đoạn thời tiết bất lợi vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, đặc biệt tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết hiện tượng nghịch nhiệt, lặng gió và sương mù sẽ xuất hiện, khiến các chất ô nhiễm trong không khí khó khuếch tán. Hệ quả là bụi mịn PM2.5 có nguy cơ tăng cao, chỉ số AQI có thể vượt mốc 150 – mức ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng cũng như hoạt động kinh tế – xã hội.

Cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, khu vực miền Bắc, đặc biệt là khu vực TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi (hiện tượng nghịch nhiệt, lặng gió, sương mù). Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Dân Trí, TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – nhận định biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng phức tạp và cực đoan. Cuối năm, miền Bắc thường rơi vào trạng thái lặng gió khiến bụi mịn tích tụ ở tầng thấp, không thể phát tán ra môi trường xung quanh, làm ô nhiễm gia tăng nhanh chóng. Thêm vào đó, hoạt động xây dựng và lưu lượng giao thông tăng mạnh vào dịp cuối năm càng khiến mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Ông khuyến cáo các địa phương cần ban hành hướng dẫn kịp thời để người dân và doanh nghiệp điều chỉnh các hoạt động như xây dựng, sản xuất, đi lại… nhằm giảm thiểu phát thải.

TS. Hoàng Dương Tùng cũng lưu ý người dân nên theo dõi chỉ số AQI thường xuyên qua các kênh thông tin hiện có để kịp thời bảo vệ sức khỏe.

Trong thời điểm ô nhiễm không khí ở mức cao, trẻ em, người cao tuổi và người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế hoạt động ngoài trời, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Khi ra đường, khẩu trang là trang bị không thể thiếu.

Dự báo nguy cơ nồng độ bụi mịn PM2.5 tích tụ có khả năng tăng cao (AQI vượt mức 150), ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng cũng như hoạt động kinh tế – xã hội. Ảnh minh họa: Internet

Trước nguy cơ nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng mạnh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên, Ninh Bình tăng cường vệ sinh môi trường đô thị, đặc biệt là hoạt động quét, hút bụi và phun nước rửa đường tại các trục giao thông lớn và cửa ngõ.

Bộ yêu cầu tạm dừng thi công khi cần thiết đối với các công trình gây phát tán bụi, đồng thời xử lý nghiêm các phương tiện chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường. Nếu cần, Bộ sẽ phối hợp cùng các địa phương lập tổ công tác liên ngành để thanh kiểm tra và công khai các trường hợp vi phạm.

Đáng chú ý, Bộ sẽ đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV/Flycam) và ảnh vệ tinh để phát hiện điểm đốt rác và nguồn phát thải lớn, sau đó chuyển dữ liệu cho địa phương để xử lý.

PN (SHTT )

https://sohuutritue.net.vn/nguoi-dan-can-lam-gi-truoc-hinh-thai-thoi-tiet-bat-loi-sap-xuat-hien-d338054.html

TIN LIÊN QUAN
error: