Diễn biến mới nhất vụ 2 nam ca sĩ bị bắt
Trong thông báo mới nhất, công ty quản lý của Energy thay nhóm gửi lời xin lỗi, sau bê bối của Khôn Đạt và Thư Vĩ.
Theo Dân Trí, mới đây, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt giữ 5 nghệ sĩ nổi tiếng vì hành vi làm giả giấy tờ y tế để trốn nghĩa vụ quân sự, trong khuôn khổ cuộc điều tra đường dây gian lận nghĩa vụ quốc phòng.
Theo truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) , 5 nghệ sĩ bị điều tra gồm Tu Kiệt Khải, Trần Bá Lâm, Trương Thư Vĩ, Liêu Vĩnh Kiệt (Tiểu Kiệt) và Khôn Đạt.
Trong quá trình thẩm vấn, các nghệ sĩ thừa nhận đã trả từ 100.000 đến 300.000 Đài tệ (tương đương 85 triệu đồng – 257 triệu đồng) cho đường dây do một người đàn ông họ Trần cầm đầu, để làm giả báo cáo y tế về bệnh cao huyết áp, giúp họ đủ điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự.
Sau đó, cảnh sát đã chuyển các nghệ sĩ đến Viện kiểm sát thành phố Tân Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) để tiếp tục thẩm vấn, với cáo buộc làm giả tài liệu và cản trở nghĩa vụ quân sự.

Ngày 21/10, cơ quan công tố thành phố Tân Bắc tiến hành đợt truy xét thứ ba, dự kiến bắt giữ 10 người, trong đó có 4 nghệ sĩ nổi tiếng đã bị bắt giữ.
Kết thúc buổi thẩm vấn, Tu Kiệt Khải, Trần Bá Lâm và Trương Thư Vĩ được tại ngoại, với số tiền bảo lãnh là 500.000 Đài tệ/người (428 triệu đồng/người). Tiểu Kiệt chỉ phải nộp 350.000 Đài tệ (gần 300 triệu đồng).
Trong khi đó, Khôn Đạt – người đang quay chương trình tại Canada khi lệnh bắt được ban hành – đã trở về Đài Loan vào ngày 22/10 và nộp 500.000 Đài tệ để được tại ngoại.
Theo Tiền Phong, Khôn Đạt và Thư Vĩ là thành viên nhóm nhạc nam đình đám Energy. Energy, từng gây tiếng vang lớn khi tái xuất vào tháng 1/2024 sau gần 20 năm gián đoạn, đã giành giải “Ca khúc của năm” tại Golden Melody Awards năm 2025 nhờ bản hit Friday Night.
Tuy nhiên, ánh hào quang ấy nhanh chóng bị lu mờ bởi bê bối trốn nghĩa vụ quân sự.

Nhóm Energy có hai thành viên bị điều tra trốn nghĩa vụ quân sự.
Trong thông báo mới nhất, công ty quản lý của Energy thay nhóm gửi lời xin lỗi: “Chúng tôi chân thành xin lỗi vì những rắc rối và thay đổi trong kế hoạch biểu diễn, hợp tác do sự việc lần này gây ra. Energy sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến công chúng, đặc biệt là các fan luôn yêu thương và ủng hộ nhóm”.
Theo kế hoạch ban đầu, Energy sẽ biểu diễn cùng nhóm nhảy Nhật Bản Avantgardey tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 31/10, sau đó là hai đêm diễn ở Thâm Quyến và Thành Đô (Trung Quốc) trong tháng 11, cùng hai đêm concert tại Đài Bắc vào tháng 1/2026.Tất cả buổi biểu diễn, ngoại trừ concert tháng 1/2026 tại Đài Bắc, đều đã bị hủy bỏ.
Công ty nhấn mạnh sẽ chủ động đối mặt với ảnh hưởng của vụ việc, phối hợp cùng cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết phù hợp, đồng thời “bằng hành động thực tế, khôi phục niềm tin nơi công chúng”.