Đã phát hiện lí do vụ cố tình xây “nhầm” nhà trên đất của người khác ở Hải Phòng: Do liên quan đến tâm linh?

Vụ việc xây dựng trái phép tại Hải Phòng tiếp tục gây tranh cãi gay gắt. Người dân địa phương cho rằng ông Đỗ Văn Hữu không hề “nhầm lẫn”, mà cố tình dựng nhà trên đất của người khác để né phần đất hợp pháp của mình vốn nằm cạnh nghĩa trang.

Theo phản ánh của tổ dân phố 7, khu Kiền Bái (P.Thiên Hương, Hải Phòng), lô đất mà ông Hữu mua lại sâu trong khu dân cư, gần khu mộ, gây bất tiện cho việc ở. Trái lại, mảnh đất của vợ chồng bà Trần Thị Kim Loan – nơi ông Hữu “xây nhầm” – lại nằm gần mặt đường, vị trí thuận lợi, giá trị cao hơn hẳn.

23-1758635814-da-phat-hien-li-do-vu-co-tinh-xay-nham-nha-tren-dat-cua-nguoi-khac-o-hai-phong-do-lien-quan-den-tam-linh.webp

Ô đất của ông Đỗ Văn Hữu cách khu mộ vài chục mét. Ảnh: Thanh Niên

“Không thể gọi là nhầm, đất đã có chủ rõ ràng. Chính quyền biết nhưng để mặc cho xây xong mới xử lý thì đã quá muộn. Cần làm rõ trách nhiệm”, ông N.V.T, một người dân địa phương, bức xúc.

Bà Loan cho hay: “Từ lúc họ mới làm móng, tôi đã ngăn cản, gửi đơn kiến nghị. Vậy mà họ vẫn bất chấp, còn tăng thêm thợ để đẩy nhanh tiến độ”.

Hồ sơ thể hiện, ngày 19.10.2024, vợ chồng bà Loan nhận chuyển nhượng thửa đất 60 m2, được UBND H.Thủy Nguyên cấp sổ đỏ. Thế nhưng, chỉ vài tuần sau, ông Hữu và vợ là bà Vũ Thị Tuyến đã cho thợ đào móng, dựng nhà ngay trên mảnh đất này.

23-1758635814-da-phat-hien-li-do-vu-co-tinh-xay-nham-nha-tren-dat-cua-nguoi-khac-o-hai-phong-do-lien-quan-den-tam-linh.webp

Vị trí ông Đỗ Văn Hữu xây nhà nhầm nằm sát mặt đường bê tông của xóm, cách xa khu mộ. Ảnh: Thanh Niên

Dù chính quyền xã Kiền Bái liên tục lập biên bản, yêu cầu dừng thi công, ông Hữu vẫn phớt lờ và cho xây tới khi hoàn thành ngôi nhà 2 tầng. Tháng 11.2024, trong một buổi đối thoại, ông Hữu giải thích rằng mình “xây nhầm vị trí”, vì cũng mua một lô đất khác cách đó bốn thửa. Tuy nhiên, biên bản đã xác định rõ sai phạm, song công trình vẫn được hoàn tất.

Ngày 11.8.2025, TAND Khu vực I – TP.Hải Phòng tuyên buộc ông Hữu tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Loan. Nhưng ông Hữu không chấp hành, còn kháng cáo và tiếp tục chiếm giữ.

23-1758635814-da-phat-hien-li-do-vu-co-tinh-xay-nham-nha-tren-dat-cua-nguoi-khac-o-hai-phong-do-lien-quan-den-tam-linh.webp

Thời điểm ông Đỗ Văn Hữu đang làm móng nhà, chính quyền địa phương đã biết sự việc nhưng không có biện pháp ngăn chặn

Câu hỏi lớn được dư luận đặt ra: trách nhiệm của chính quyền ở đâu? Một căn nhà 2 tầng không thể mọc lên trong chốc lát. Từ móng, xây tường đến đổ mái đều diễn ra công khai nhưng không bị ngăn chặn kịp thời.

Chủ tịch UBND P.Thiên Hương, ông Nguyễn Công Diễn, khẳng định phường đã yêu cầu gia đình ông Hữu phối hợp thi hành án, song thực tế công trình vẫn tồn tại.

Không chấp nhận sự việc, bà Loan đã gửi đơn tố cáo tới Công an TP.Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng, mong tìm lại công bằng cho gia đình mình.

Minh Ngọc (SHTT)

TIN LIÊN QUAN
error: