Cuba: Lưới điện quốc gia đổ sập, 10 triệu người bị ảnh hưởng, đất nước chìm trong bóng tối

Đảo quốc Caribe đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi hệ thống điện toàn quốc bất ngờ tê liệt. Cú sốc này đẩy khoảng 10 triệu người dân vào tình cảnh không có điện sinh hoạt, giữa bối cảnh nguồn cung nhiên liệu đang bị siết chặt bởi các lệnh phong tỏa.

Video: News18

Theo thông báo mới nhất từ UNE – đơn vị điều hành lưới điện Cuba – sự cố sụp đổ mạng lưới điện xảy ra vào ngày 16/3. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang ráo riết điều tra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên người dân đảo quốc này phải đối mặt với bóng tối; trước đó, vào cuối tuần qua, một loạt sự cố mất điện diện rộng kéo dài nhiều ngày cũng đã xảy ra, báo hiệu những bất ổn trong hệ thống phát điện vốn đang kiệt quệ.

Nguồn cơn của cuộc khủng hoảng này được cho là xuất phát từ áp lực kinh tế gia tăng. Kể từ đầu năm, sau khi mở chiến dịch nhắm vào chính quyền Venezuela, phía Mỹ đã có những động thái quyết liệt nhằm cắt đứt mạch máu năng lượng của Cuba. Việc ngăn chặn nguồn dầu từ Venezuela – đối tác cung cấp chiến lược lâu năm – cùng lời đe dọa áp thuế lên bất kỳ quốc gia nào bán dầu cho Cuba đã tạo nên một “gọng kìm” bóp nghẹt khả năng vận hành của các nhà máy điện trên hòn đảo.

Các dữ liệu theo dõi hàng hải phản ánh một bức tranh vô cùng ảm đạm tại các cảng biển của Cuba. Trong suốt từ đầu năm đến nay, quốc gia này chỉ tiếp nhận vỏn vẹn hai tàu chở dầu quy mô nhỏ: một chuyến từ Mexico mang theo nhiên liệu vào tháng 1 và một chuyến từ Jamaica chở khí đốt nấu ăn vào tháng 2. Đáng chú ý, “người anh em” Venezuela hầu như không gửi bất kỳ lô hàng nhiên liệu nào đến đảo quốc trong năm nay. Thậm chí, một con tàu của công ty dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA) dù đã chất đầy nhiên liệu nhưng vẫn đang “án ngữ” tại vùng biển nội địa mà chưa thể nhổ neo tới Cuba.

Tình trạng đìu hiu tại các trung tâm năng lượng trọng điểm như Matanzas, Moa, Havana và Cienfuegos đang trở nên báo động. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cảng này gần như đóng băng hoạt động nhập khẩu dầu thô và dầu nhiên liệu trong hơn một tháng qua. Sự thiếu hụt nguyên liệu đầu vào đã khiến các trung tâm lọc dầu và phát điện rơi vào tình trạng “đói” nhiên liệu trầm trọng.

Trước tình hình ngặt nghèo này, chính quyền Cuba cho biết đang nỗ lực đàm phán với phía Mỹ với hy vọng tìm ra một giải pháp ngoại giao nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuy nhiên, khi những cột khói tại các nhà máy điện vẫn chưa thể hoạt động trở lại và các bến cảng vẫn vắng bóng tàu dầu, 10 triệu người dân Cuba vẫn đang phải kiên nhẫn chờ đợi ánh sáng quay trở lại trong sự bất định.

Người dân Cuba phải dùng đèn pin để đạp xe trong bóng tối – Ảnh: AFP

https://sohuutritue.net.vn/cuba-chim-trong-bong-toi-luoi-dien-quoc-gia-do-sap-10-trieu-nguoi-bi-anh-huong-d366861.html

TIN LIÊN QUAN
error: