Cây xanh chết khô với nhiều vết khoan dưới gốc ở đô thị Quảng Ngãi
Nhiều cây xanh đang tươi tốt bỗng chết khô. Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều vết khoan dưới gốc, rễ bị chặt. Tình trạng bức tử cây xanh lại tái diễn ở đô thị Quảng Ngãi.

Tháng 3 vừa qua, đơn vị chăm sóc còn chụp được hình ảnh cây xanh trước số nhà 129 xanh tốt, nay chết khô – Ảnh: TRẦN MAI
Ngày 15-5, ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, cây xanh ở các tuyến đường chính Phan Đình Phùng, Phạm Văn Đồng (phường Cẩm Thành, Quảng Ngãi) bị chết khô.
Cụ thể, cây sao đen đường kính gốc khoảng 40cm, chiều cao khoảng 10m trước số nhà 129 Phạm Văn Đồng bị khoan lỗ, rễ bị lột da, trơ lõi.
Còn cây bàng có chiều cao 9m, ở giữa số nhà 139 và 141 Phan Đình Phùng và cây bằng lăng chiều cao khoảng 12m ở trước số nhà 250 Phan Đình Phùng bị khoan lỗ rất nhiều.
Các cây xanh đô thị này đã được đơn vị chăm sóc cây xanh trồng và chăm sóc hơn 10 năm qua. Trước khi chết đột ngột, các cây này đều phát triển xanh tốt và được kiểm tra thường xuyên.
Việc phát hiện các cây xanh chết bất thường xảy ra từ đầu tháng 5 đến nay.
Bên cạnh những cây xanh bị chết, các cây khác vẫn xanh tốt, không có biểu hiện xuống lá, suy yếu. Và những cây tươi tốt bên cạnh, cũng không có vết khoan, bộ rễ không bị “lột da”.

Cây bàng gần số nhà 139 Phan Đình Phùng chết bất thường, dưới gốc chi chít vết khoan – Ảnh: TRẦN MAI
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn đề nghị UBND phường Cẩm Thành tăng cường tuyên truyền đến người dân và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Đối với các hành vi khoan lỗ làm chết cây xanh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã có công văn gửi Công an phường Cẩm Thành để hỗ trợ xử lý. Bởi những lỗ khoan ở gốc nhằm mục đích bơm hóa chất, xâm hại cây.
Song song việc tìm ra người bức tử cây xanh đô thị, đơn vị quản lý cây xanh đang tiếp tục kiểm tra chặt chẽ những cây đô thị khác. Nhất là những cây có nguy cơ bị xâm hại ở vùng lõi đô thị.

Cây bằng lăng trước số nhà 250 cũng chết dù hơn 1 tháng trước vẫn sống bình thường. Dĩ nhiên, dưới gốc có vết khoan – Ảnh: TRẦN MAI
Tình trạng bức tử cây xanh bằng cách khoan lỗ dưới gốc đang tái diễn tại Quảng Ngãi. Những năm trước, cũng từng xảy ra tình trạng tương tự, cơ quan chức năng vào cuộc thì việc này “yên”, nay lại nổi lên với số lượng nhiều.
Có thể thấy, những cây xanh bị bức tử tại đô thị Quảng Ngãi đa phần ở những tuyến đường lớn, với nhiều cửa hàng buôn bán sầm uất.
Trước đây, cũng có một số cây xanh ở những tuyến chính Hùng Vương, Quang Trung bị chết khô bất thường, với những vết khoan dưới gốc.

Những vết khoan bất thường ở dưới gốc cây chết – Ảnh: TRẦN MAI
(Theo Tuổi Trẻ)
https://tuoitre.vn/cay-xanh-chet-kho-voi-nhieu-vet-khoan-duoi-goc-o-do-thi-quang-ngai-20260515130151472.htm


