Bộ Công an đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong kỳ sát hạch giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2025, trong đó có đề xuất đáng chú ý: loại bỏ phần thi mô phỏng tình huống giao thông trong kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX). Theo đề xuất mới, thí sinh chỉ cần hoàn thành ba phần thi gồm lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và thực hành lái xe trên đường.

Dự thảo nêu rõ việc sửa đổi khoản 2 Điều 12 Thông tư 12/2025, áp dụng cho các hạng GPLX như B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE. Theo đó, việc công nhận kết quả sẽ dựa trên ba nội dung: thí sinh phải đạt lý thuyết, đạt phần lái xe trong hình và đạt phần lái xe trên đường. Thí sinh không vượt qua bài thi lý thuyết sẽ không được thi sa hình; tương tự, người không đạt phần sa hình sẽ không thể tiếp tục thi đường trường.

Bài thi thực hành trong sát hạch lái xe – Ảnh: HỒNG QUANG

Dự thảo cũng quy định kết quả đạt ở phần lý thuyết và thực hành lái xe trong hình sẽ được bảo lưu trong vòng một năm. Nếu thí sinh đăng ký thi lại, họ cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực và có tên trong biên bản trượt hoặc vắng mặt của hội đồng sát hạch, hoặc đáp ứng một trong ba điều kiện: có tên trong hệ thống thông tin sát hạch, nộp hồ sơ hợp lệ hoặc có dữ liệu hồ sơ điện tử.

Khác với quy định hiện hành, Thông tư 12/2025 đang yêu cầu thí sinh phải thi thêm bài mô phỏng tình huống giao thông và bài này được xem như một trong các nội dung bắt buộc để được công nhận trúng tuyển. Ngoài ra, quy định hiện nay cũng cho phép thí sinh đạt từng phần thi được bảo lưu kết quả trong một năm và có thể tiếp tục thi các phần còn lại nếu trượt ở bất kỳ nội dung nào.

Như vậy, với dự thảo sửa đổi, bài thi mô phỏng sẽ không còn nằm trong hệ thống sát hạch. Đồng thời, dự thảo cũng đưa ra thứ tự thi bắt buộc: từ lý thuyết đến sa hình rồi mới đến đường trường. Việc trượt ở bất kỳ phần nào trong ba phần thi này đều khiến thí sinh phải dừng lại ngay.

Một điểm đáng chú ý khác là nếu dự thảo được chính thức thông qua, những thí sinh từng hoàn thành lý thuyết, sa hình và đường trường nhưng bị trượt mô phỏng trước đây sẽ được công nhận kết quả và cấp giấy phép lái xe. Ngược lại, người vắng hoặc trượt ở bất kỳ phần thi nào khác sẽ phải tiếp tục thi lại theo đúng quy định của Thông tư 12/2025.

Biên Thùy (SHTT)

Link gốc: https://sohuutritue.net.vn/bo-cong-an-de-xuat-bo-bai-thi-mo-phong-trong-ky-sat-hach-giay-phep-lai-xe-d336891.html

TIN LIÊN QUAN
error: