Bản án nghiêm minh cho đối tượng làm giấy tờ ô tô giả chiếm đoạt 350 triệu đồng
TAND Khu vực 9 – tỉnh Quảng Ngãi vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Xuân Anh (SN 1992; trú tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị) về các tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức’.
Theo cáo trạng, đầu năm 2023, Lê Văn Tôn mua một xe ô tô nhãn hiệu Mazda 3 màu đỏ với giá 195 triệu đồng. Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên khoảng tháng 9/2023, Tôn cùng 2 đối tượng và bị cáo Lê Xuân Anh bàn bạc và thống nhất đặt làm giả biển số xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định cùng nhiều giấy tờ liên quan mang tên giả “Lê Triều Tiên”, sau đó thay biển số thật của xe bằng biển số giả 82A-098.33 nhằm tạo vỏ bọc hợp pháp trước khi mang đi cầm cố.
Theo sự phân công, bị cáo Lê Xuân Anh trực tiếp sử dụng danh tính giả, mang theo giấy tờ xe giả đến gặp bà Hồ Thị Như Yến tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum (cũ) để cầm cố xe ô tô, vay số tiền 350 triệu đồng. Do tin tưởng giấy tờ và thông tin cá nhân mà bị cáo cung cấp là thật nên bà Yến đồng ý cho vay tiền và giữ lại xe ô tô cùng giấy tờ xe làm tài sản bảo đảm.

Bị cáo Lê Xuân Anh tại tòa
Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân, riêng bị cáo Lê Xuân Anh được chia 30 triệu đồng. Đến thời hạn cam kết, bị cáo không trả tiền, cắt liên lạc rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Bà Yến đã trình báo Cơ quan Công an. Qua xác minh, phát hiện toàn bộ giấy tờ, biển số xe và thông tin cá nhân mà các đối tượng sử dụng đều là giả.
Ngày 29/10/2025, bị cáo Lê Xuân Anh bị lực lượng Công an bắt giữ theo quyết định truy nã tại tỉnh Đồng Nai.
Tại phiên tòa, Lê Xuân Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, có sự chuẩn bị từ trước, sử dụng giấy tờ giả và thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án cùng các tình tiết liên quan, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Anh 8 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Vụ án là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi sử dụng giấy tờ giả để thực hiện hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Đồng thời, đây cũng là bài học để người dân nâng cao cảnh giác trong các giao dịch dân sự, tránh bị các đối tượng lợi dụng bằng những thủ đoạn tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/ban-an-thich-dang-cho-ke-lam-giay-to-o-to-gia-the-chap-chiem-doat-350-trieu-dong_193153.html
https://baomoi.com/ban-an-nghiem-minh-cho-doi-tuong-lam-giay-to-o-to-gia-chiem-doat-350-trieu-dong-c55224338.epi


