100% người nhiễm HIV ở Quảng Ngãi đều do quan hệ tình dục không an toàn
Chỉ tính riêng năm 2025, toàn tỉnh có thêm 73 trường hợp nhiễm HIV, chủ yếu là người trẻ và có cả học sinh, sinh viên.
Theo thông tin từ khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), toàn tỉnh hiện có 1.394 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống. Những năm gần đây, Quảng Ngãi có thêm nhiều bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó, đa phần là người trẻ.
Chỉ tính riêng năm 2025, toàn tỉnh có thêm 73 trường hợp nhiễm HIV, chủ yếu là người trẻ và có cả học sinh, sinh viên.
Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Văn Long – Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết, 100% người nhiễm HIV đang điều trị, đều nhiễm bệnh do quan hệ tình dục không an toàn. Ở người trẻ, xuất hiện tình trạng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục đồng tính nam.
“Một điều khá trăn trở là, nhiều người trẻ khi nhiễm HIV đều rất mặc cảm, tự ti và cho rằng cánh cửa cuộc đời của họ đã khép lại nên không mặn mà với việc điều trị. Đây là một quan điểm sai lệch. Để những bệnh nhân này tuân thủ phác đồ điều trị, chúng tôi phải dùng rất nhiều phương pháp về tâm lý để thuyết phục”, bác sĩ Phạm Văn Long chia sẻ.
Khoa Phòng, chống HIV/AIDS hiện đang quản lý, điều trị khoảng 950 bệnh nhân HIV. Các bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV nên sức khỏe ổn định. Bởi thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của vi rút, giúp bảo vệ hệ miễn dịch của bệnh nhân và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
Mới đây, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS đã thực hiện xét nghiệm tải lượng vi rút HIV trong máu đối với các bệnh nhân đang điều trị. Kết quả cho thấy có 760/950 bệnh nhân có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những người nhiễm HIV này không còn khả năng lây nhiễm HIV sang người khác khi quan hệ tình dục. Đồng thời, khi kiểm soát được tải lượng vi rút, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung với bệnh HIV một cách khỏe mạnh.
Từ những kết quả đáng ghi nhận khi tham gia điều trị HIV bằng thuốc ARV, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS khuyến cáo các bệnh nhân nhiễm HIV, đặc biệt là người trẻ không nên né tránh, mà chủ động đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Tuân thủ phác đồ điều trị bằng thuốc ARV, mỗi bệnh nhân HIV đều có thể tự tin bước tiếp hành trình sống vững vàng, khỏe mạnh.
ĐÔNG GIANG
Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/cac-loai-benh/100-nguoi-nhiem-hiv-o-quang-ngai-deu-do-quan-he-tinh-duc-khong-an-toan-1664444.ldo